Phòng GD&ĐT Huyện Hướng Hoá Tỉnh Quảng Trị - ĐC: Khóm 3B, TT Khe Sanh, Huyện Hướng Hoá, Tỉnh Quảng Trị - ĐT: 053.3880514
Trang chủ
Giới thiệu
Chi bộ Đảng
Phòng GD&ĐT
Công Đoàn
Tổ chức cán bộ
Tài chính - Kế hoạch
Mầm non
Tiểu học
Trung học cơ sở
Lịch công tác
Thống kê số liệu
Khuyến học
Nghiên cứu - Trao đổi
VB chỉ đạo Bộ-Sở
Tập san vì sự TBPN
Góp ý
Văn bản Phòng GD&ĐT
PHỎ CẬP GIÁO DỤC
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Lượt truy cập:
imageCnt   
 
Hết lòng với công tác khuyến học tỉnh Quảng Trị

Đóng góp không nhỏ vào những bước tiến vượt bậc trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là bao tấm lòng vàng của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức... trong đó có tổ Phật Tử Chính Tâm chùa Quán Sứ - Hà Nội

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là một huyện miền núi vùng sâu, vùng xa, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Công tác khuyến học, khuyến tài cũng gặp trở ngại hơn so với nhiều vùng miền khác. Những năm gần đây, hoạt động khuyến học huyện đã có những bước tiến vượt bậc nhờ những tấm lòng vàng của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức... trong đó có tổ Phật Tử Chính Tâm chùa Quán Sứ - Hà Nội.

Tổ Phật Tử Chính Tâm chùa Quán Sứ - Hà Nội là tổ chức xã hội gồm hàng trăm chị em phần lớn có chồng, người thân…. thậm chí bản thân từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị. Chiến tranh qua đi, họ trở về cuộc sống bình yên. Nhiều chị đoàn tụ với gia đình, sinh con có cháu, một số chị lại không được may mắn ấy… Mỗi người mỗi cảnh, họ gặp nhau ở chốn cửa Phật, tìm chút bình yên. Thế nhưng, dù hoàn cảnh nào trong lòng các chị vẫn canh cánh mong muốn trở lại chiến trường xưa, giúp đỡ người dân nơi chiến trường xưa... Đó là động lực thúc giục các chị đến Hướng Hóa.

Bằng nhiều cách: người tiết kiệm chi tiêu, người kêu gọi sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức…, các chị đã xây dựng một quỹ từ thiện với mục đích hàng đầu là giúp đỡ cho học sinh nghèo ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có cơ hội đến trường. Trong đó, huyện Hướng Hóa được ưu ái hơn cả.

Đến Hướng Hóa, các chị nhanh chóng tham gia những hoạt động khuyến học. Với số tiền quyên góp được, Tổ Phật Tử Chính Tâm đã ủng hộ xây dựng bốn Mái ấm khuyến học gia đình cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã: Hướng Tân, A Xing, Tân Long, Tân Lập. Các chị tâm sự: “Chúng tôi ước gì có thể giúp xây dựng không chỉ là bốn, mà là bốn trăm ngôi nhà…”.

Biết xã Húc là một trong những xã còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện, lại thấu hiểu cho hoàn cảnh nhiều học sinh ở đây phải cuốc bộ hơn 10 km đến trường, các chị không ngần ngại cùng quỹ “Vì người nghèo” của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh và huyện xây dựng Mái ấm dân nuôi tại trường Trung học Cơ sở Húc. Với mái ấm này, trở ngại đường sá bị xóa nhòa đáng kể. Không những thế, Tổ Phật Tử Chính Tâm còn nhận đỡ đầu dài hạn cho hàng chục học sinh, giúp các em giảm bớt phần nào những vất vả, khó khăn.

Hơn ai hết, những tấm lòng vàng này hiểu rằng: “Cách tốt nhất để mảnh đất Hướng Hóa nhanh chóng thay da đổi thịt là giúp đỡ những học sinh nghèo có cơ hội học tập, đổi đời”. Nghĩ đến trước mắt rồi lại ngẫm cái lâu dài, các chị đã thực hiện “chiến dịch” đầu tư giống vật nuôi, cây trồng (chủ yếu là dê giống và tre Bát Độ) cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện giúp họ lao động sản xuất. Nhờ vậy, con em mới có thể có cơ hội học tập bền vững.

Tháng 5 năm 2007, đến với Hướng Hóa đúng dịp toàn tỉnh hân hoan kỉ niệm 35 năm ngày giải phóng, Tổ Phật Tử Chính Tâm đã trao tặng 18 xe đạp cho học sinh đi học xa trường.

Mỗi lần đến với huyện nhà, dù ít dù nhiều các chị trong Tổ Phật Tử Chính Tâm đều có những món quà động viên đầy ý nghĩa và thiết thực. Một học sinh ở xã Tân Long tâm sự: “Gia đình khó khăn quá, em đã định nghỉ học để giúp mẹ phần nào. May mà được sự giúp đỡ của các bác ấy em vẫn được đi học”.

Trong những năm chiến tranh, những người chị, người mẹ ấy đã cống hiến tuổi xuân cho mảnh đất Hướng Hóa. Giờ đây, cũng những con người ấy lại dồn tâm sức cho phong trào khuyến học huyện Hướng Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Thật quý báu biết bao những tấm lòng vàng như vậy!

                                                                                                   Theo Dantri

 


Bản quyền trang web thuộc phòng GD&ĐT Huyện Hướng Hoá - Tỉnh Quảng Trị
Phát triển bởi Trung Tâm Phát Triển Công Nghệ Thông Tin - Viễn Thông Quảng Trị
ĐC: 20 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị
ĐT: 053 3556911 -Website: http://vnptquangtri.com.vn