Giáo dục mầm non

GIÁO DỤC MẦM NON

I. Chức năng:

Giúp Trưởng phòng  thực hiện chức năng quản lý nhà nước về  giáo dục mầm non trên địa bàn huyện

II. Nhiệm vụ:

1.Xây dựng kế hoạch công tác chuyên môn năm học, học kỳ,  hàng tháng, tuần.

2. Hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đôn đốc kiểm tra các trường học trong việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học trên cơ sở thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong hoạt động giáo dục ở ngành học mầm non.

3. Giúp Trưởng phòng quản lý việc thực hiện xây dựng chương trình, nội dung kế hoạch dạy học của mọi loại hình trường lớp thuộc giáo dục mầm non theo quy định của Bộ; theo dõi, tổng hợp đánh giá về giáo dục mầm non trong huyện trong từng năm học và trong từng thời kỳ. Đề xuất trình Trưởng phòng các chủ trương, biện pháp đảm bảo phát triển giáo dục mầm non.

4. Tổ chức, chỉ đạo và đánh giá chất lượng quản lý, chất lượng dạy, học và chăm sóc, nuôi dưỡng thông qua việc tổ chức các kỳ kiểm tra, khảo sát việc nuôi và dạy trẻ. Tham gia đoàn thanh tra toàn diện theo quy định.

5. Hướng dẫn việc đổi mới chương trình, phương pháp tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ theo quy định.

6. Tổ chức chỉ đạo phong trào thi đua “Dạy tốt- học tốt”, phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”,phong trào “nuôi con khoẻ - dạy con ngoan”, chống suy dinh dưỡng, xây dựng những tập thể và nhân điển hình tiên tiến trong ngành học mầm non.

7.Tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo kế hoạch của ngành học, kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề ở các trường mầm non trong huyện.

8. Phối kết hợp với các đoàn thể trong và ngoài ngành, các tổ chức kinh tế - xã hội tham gia công tác vận động trẻ đến lớp, mở rộng mạng lưới trường lớp, xóa bản trắng về giáo dục mầm non,xây dựng ngành học mầm non theo định hướng phát triển của huyện

9. Phối  hợp với các bộ phận liên quan, công đoàn ngành trong công tác tham mưu đề xuất các chế độ chính sách có liên quan đến cán bộ, giáo viên mầm non trên địa bàn huyện.

10. Tham gia công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của ngành học mầm non. Tham gia công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy - học và công tác thư  viện phục vụ cho công tác chỉ đạo ngành học.

11. Tham gia công tác nghiên cứu các đề tài khoa học, tổ chức hướng dẫn đề tài, xét duyệt SKKN, triển khai ứng dụng các SKKN tốt của cán bộ, giáo viên thuộc ngành học mầm non vào thực tế.

12. Chỉ đạo công tác sơ kết học kỳ, tổng kết  năm học của ngành học mầm non.

III. Kế hoạch và chỉ tiêu phát triển( năm học 2008-2009)

1.Số lượng:

- Nhà trẻ: Huy động 58 nhóm với 591 cháu ( Tỷ lệ huy động co với độ tuổi trong xã hội đạt: 21,9%)

- Mẫu giáo: Huy động 174 lớp với 4185 cháu ( Tỷ lệ huy động co với độ tuổi trong xã hội đạt: 89,3%).

- Riêng 5 tuổi: Huy động 100% trẻ đến lớp.

2. Chất lượng:

a. Chăm sóc:

- Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng: Vùng thuận lợi: dưới 12%; Vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn: dưới 17%.

- Trên 80% trẻ nhà trẻ, trên 50% trẻ mẫu giáo được ăn tại trường.

- 100% trẻ được chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

b. Giáo dục:

-  Kết quả đạt được ở các lĩnh vực :

* Kết quả cụ thể: trẻ 5 tuổi được đánh giá theo 18 chuẩn tỷ lệ thường xuyên đạt:

Thẩm mỹ: 98%                                     Nhận thức: 98%

Ngôn ngữ: 95%                                                Thể chất: 97%.

Tình cảm xã hội. 97%.

* Kết quả đạt được ở các lĩnh vực hoạt động có mục đích học tập là:

Lĩnh vực

Trọng điểm

Đại trà

Nhà trẻ

Mẫu giáo

Nhà trẻ

Mẫu giáo

Nhận biết tập nói

98,5

88,5

Nhận biết phân biệt

Làm quen văn học

87.5

Thể dục - vận động

Hoạt động âm nhạc

Hoạt động tạo hình

96.5

Làm quen với Toán

Làm quen chữ cái

Môi trường xung quanh

3. Đội ngũ giáo viên mầm non: 326 trong đó:

- Biên chế: 109; ngoài biên chế 217; Cán bộ quản lý: 27; Nhân viên: 15; Trực tiếp giảng dạy: 272; Cô nuôi 12.

- Đại học: 16, cao đẳng: 135, trung cấp: 163, sơ cấp: 07, chứng chỉ nghề: 05.

- Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn là 96%.

**********************************